Bao bì thức ăn thủy sản đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây tác dụng với các sản phẩm đựng bên trong. Để ngành thức ăn chăn nuôi thủy sản phát triển bền vững và giảm chi phí cho người nuôi thì cần chú trọng quá trình sản xuất cũng như đóng gói bao bì, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại bao bì, mỗi loại đều có vẻ ngoài riêng biệt.

Việc nuôi thủy sản phát triển kéo theo ngành thức ăn thủy sản cũng mở rộng. Lượng thức ăn tăng mạnh qua hằng năm cho thấy lượng bao bì thức ăn thủy sản được tiêu thụ mạnh. Thị trường thức ăn thủy sản đa dạng với nhiều doanh nghiệp. Cũng chính vì thế mà không ít nguồn thức ăn không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, loại bao bì này cần chú trọng về hình ảnh cũng như chất lượng.

Nhiệm vụ của bao bì là bảo quản thức ăn thủy sản sao cho tốt nhất. Mỗi loại bao bì đều có yêu cầu riêng biệt và vẻ ngoài khác nhau. Doanh nghiệp nên chọn mình những sản phẩm bao bì chất lượng lượng cũng như thu hút thị hiếu của người tiêu dùng.

Phân loại


Hiện nay trên thị trường thức ăn thủy sản đang ưa chuộng 2 dòng bao bì đó là bao bì màng phức hợp và bao bì PP dệt.

Bao bì thức ăn thủy sản màng phức hợp
Màng phức hợp là một loại vật liệu nhiều lớp với ưu điểm nhận được những tính chất tốt của các loại vật liệu thành phần. Cơ cấu của màng phức :

Được cấu tạo từ PP dệt tráng, ghép OPP in ống đồng, lồng túi PE
Vì sử dụng vải PP dệt nên thức ăn bao bì màng phức hợp có độ bền cơ học cao, cứng vững.
Công nghệ in ấn bao bì màng phức hợp được thực hiện trên máy in ống đồng.
Về mặt kỹ thuật vật liệu, màng phức hợp được ứng dụng thường xuyên, chúng đạt được các yêu cầu kỹ thuật, các yêu cầu về tính kinh tế, tính tiện dụng thích hợp cho từng loại bao bì, giữ gìn chất lượng sản phẩm bên trong bao bì, giá thành rẻ, vô hại.
Bao bì thức ăn PP dệt là loại bao bì được tạo ra từ hạt nhựa nguyên sinh. Màu sắc chủ yếu của bao pp dệt là trắng sữa và trong suốt từ các hạt nhựa. Cấu trúc PP dệt gồm:

PP dệt in flexo và lồng túi PE.
Sử dụng vải PP dệt nên đảm bảo được độ bền khá tốt và bảo quản sản phẩm được lâu.
Tùy theo yêu cầu của quý khách mà chúng tôi sử dụng vải PP dệt cho phù hợp.
Bao bì PP dệt chúng tôi áp dụng công nghệ in flexo, là loại máy in chuyên dụng cho PP dệt.
Vải PP dệt và có lồng túi PE giúp tăng khả năng chống ẩm cao, vải PP dệt có tính cơ học cao, chịu được trọng tải tốt, không bung vỡ trong quá trình đóng gói.

Chức năng của bao bì thức ăn thủy sản


Nhiệm vụ chính của bao bì thức ăn cho thủy sản là bảo quản thức ăn. Thức ăn thủy sản chất lượng không chỉ ngăn chặn dịch bệnh cho thủy sản mà còn đảm bảo được sức khỏe cho người dùng. Bao bì đảm bảo không chứa các chất hóa học kích thích, tác động trực tiếp, gây độc hại đến thức ăn.

Bao bì được cấu tạo từ PP dệt tráng ghép, lồng túi PE bên trong bền chắc. Kết cấu này đảm bảo cho quá trình vận chuyển không bị rách làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Bên cạnh đó, khả năng chống thấm của bao bì rất tốt bảo quản được chất lượng thức ăn. Giảm tối đa hao tổn cho doanh nghiệp từ đóng gói cho đến khâu vận chuyển.

Nhờ công nghệ in ấn hiện đại nên hình ảnh trên bao bì được rõ nét. Đây là điểm cộng thu hút khách hàng giúp người tiêu dùng phân biệt và tránh hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Quy trình sản xuất bao bì PP dệt đựng thức ăn thủy sản


Nhựa nhập khẩu là nguyên liệu chính để sản xuất bao bì thức ăn thủy sản. Quy trình sản xuất gồm 6 công đoạn: hạt nhựa -> kéo chỉ-> dệt -> in ấn -> tráng PE (ghép BOPP) -> thành phẩm.

Công đoạn kéo chỉ: Hạt nhựa PP được nạp vào phễu chứa của bộ thiết bị tạo sợi rồi đưa vào máy đùn nhờ máy hút và gia nhiệt nóng chảy. Màng nhựa được hình thành qua bể nước làm định hình rồi gia nhiệt để ổn định sau đó đưa vào máy cuốn sợi.
Công đoạn dệt tấm vải PP: Các cuộn chỉ được đưa vào hệ thống máy dệt, bao gồm 6 thoi, đan thành ống vải PP dệt. Sau đó xẻ thành mảnh qua cơ cấu cuốn thành cuộn vải PP.
Công đoạn dệt vải

Công đoạn dệt vải

Công đoạn in ấn: Màng BOPP được đưa vào máy in ấn theo công nghệ in ống đồng và tiến hành in ấn các chi tiết lên bề mặt.
Công đoạn tráng màng vải PP: Xe nâng cuộn vải PP lên máy tráng màng, màng BOPP đã được in ấn cùng lúc đó tấm vải PP tráng lớp nhựa PP dày, tạo thành màng phức hợp gồm màng BOPP và vải PP.
Công đoạn cắt dán và tạo hình: Đối với bao PP dệt không in hoặc in Flexo được cắt thành phẩm khi đi qua hệ xếp hông rồi tiến hành may hoặc in trước, rồi đi qua băng chuyền đếm tự động và đóng gói kiện. Còn đối với bao PP dệt ghép màng in ống đồng ở dạng cuộn thì cũng đi qua hệ thống. Bộ phận cắt dán dựa trên kích thước theo yêu cầu của khách hàng tạo ra các bao bì có kích thước chuẩn xác chất lượng.
Công đoạn thành phẩm: Bán thành phẩm được tạo ra sẽ được may nẹp đáy, đầu còn lại để trống để khách hàng đóng sản phẩm.
Một sản phẩm bao bì thức ăn thủy sản đẹp mắt thu hút người dùng lựa chọn là mẫu mã sáng tạo và cập nhật được xu hướng. Không những thế giá thành phải đảm bảo cạnh tranh để đem lại chất lượng tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Give a Comment